Mèo Ragdoll Thuần Chủng - Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Cách Nuôi Mèo Ragdoll

Mèo Ragdoll Thuần Chủng - Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Cách Nuôi Mèo Ragdoll

Mèo Ragdoll
Mèo Ragdoll là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương và bộ lông dài mềm mại đặc trưng. Nó là giống mèo to lớn, với cơ bắp rắn chắc và bộ lông mềm mại và hơi dài[1] Chúng cũng được biết đến là giống mèo hiền lành, dễ bảo và dễ thương. Mèo Ragdoll được một nhà nhân giống tại Hoa Kỳ tên là Ann Baker phát triển, và cái tên Ragdoll xuất phát từ thói quen mềm nhũn người ra và thả lỏng toàn bộ cở thể khi được bế lên.

                                                                         Một chiếc mèo Ragdoll đang nắm trên sofa     

Nguồn gốc của mèo Ragdoll

Trong thập niên 1960, Ann Baker bắt đầu công việc gây giống với một cá thể mèo nhà tên là Josephine. Josephine là một cô mèo cái không thuộc nòi tốt, lai giữa mèo Ba Tư và mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ với bộ lông dài trắng và đã sinh hạ một vài lứa mèo "thông thường"; trong số cha của những lứa mèo con này có những con mèo thuộc nòi Birman - một trong số đó có bộ lông hai màu đậm nhạt trông giống như mèo Xiêm. Một ngày nọ chú mèo Josephine bị một tai nạn giao thông và phải điều trị chấn thương trong tại bệnh viện thuộc Đại học California. Baker tin rằng trong quá trình điều trị, Josephine đã trải qua một số cuộc thí nghiệm về di truyền trong một chương trình bí mật do chính phủ thực hiện; và bà khẳng định rằng điều khiến Josephine trở nên ngoan ngoãn, dễ bảo, giỏi chịu đau và trở nên nhũn người ra khi được bế lên. 

                                                                             Ảnh một bé Ragdoll đang nằm trên cửa sổ

Cũng theo Baker, những đứa con của Josephine cũng mắc chứng "nhũn người" như mẹ vì chúng vẫn còn nằm trong bụng mẹ khi Josephine bị xe tông phải. Quay về chuyện của Josephine, sau khi hồi phục nó tiếp tục sinh ra những con mèo con với tính tình hiền lành và dễ bảo. Lúc này Baker bắt đầu tin rằng mình đang có trong tay một giống mèo đặc biệt và bà bắt đầu vào việc gây dựng giống mèo này - mà ngày nay được biết với tên gọi Ragdoll. Giống mèo Ragdoll được các nhà phát triển và chọn kỹ lưỡng qua nhiều thế hệ, Họ tập trung vào việc phất huy các điểm nổi bậc của chúng như kích thước lớn, tính tình hiền lành, thói quen rũ người ra khi được bế lên và bộ lông 2 màu đặc biệt của giống mèo này.

                                                                                   Nhìn mặt vậy thôi chứ hiền lắm 

Những chú mèo đưọc biết tới của bà Baker :  Blackie - một con mèo đực lông đen trông giống như mèo Miến Điện, và Daddy Warbucks, điểm đặc biệt với chân trắng. Daddy Warbucks đã sinh ra một bé mèo nhị thể tên Fugianna, còn Blackie thì sinh ra Buckwheat, một chú mèo cái lông nâu/đen gần giống mèo Miến Điện. Cả Fugianna và Buckwheat  là con của Josephine. Tất cả các cá thể mèo Ragdoll đều là hậu duệ của những con mèo của bà Baker thông qua việc giao phối với chú mèo đực tên là Daddy Warbucks, Fugianna, Buckwheat.

Baker, trong một động thái khác thường, đã bỏ qua hoàn toàn vai trò các hiệp hội nuôi mèo truyền thống. Cụ thể, bà đặt tên cho nòi mèo của mình là Ragdoll và thành lập riêng một cơ quan đăng ký giống vật nuôi của riêng mình: Hiệp hội mèo Ragdoll quốc tế (International Ragdoll Cat Association - IRCA) và thiết lập các tiêu chuẩn nghiêm ngặt dành cho những người muốn tham gia nuôi hay kinh doanh giống mèo này. Giống mèo Ragdoll cũng không được phép đăng ký trong các hiệp hội nuôi mèo khác. Vào năm 1975, một nhóm người nuôi mèo đứng đầu bởi Denny Dayton tách rời khỏi IRCA nhằm mục đích tìm kiếm sự công nhận rộng rãi và chính thức cho giống mèo Ragdoll. Nhóm của Dayton cuối cùng cũng phát triển thành công một tiêu chuẩn riêng cho giống mèo Ragdoll hiện được chấp nhận rộng rãi bởi các hiệp hội nuôi mèo trên toàn thế giới.

                                                                              Mèo Ragdoll nhập từ Châu Âu

Từ khi giống mèo Ragdoll được phổ biến trên toàn nước Mỹ trong thập niên 1960, một cặp mèo giống này đã được xuất khẩu sang Anh. Tiếp đó, có tám cá thể mèo khác cũng đặt chân đến đảo quốc này và tất cả chúng hình thành nên giống mèo Ragdoll ở Anh được Hội đồng quản trị của Hội những người nuôi mèo thừa nhận

Vào năm 1994, một nhóm người nuôi mèo khác tiếp tục tách rời khỏi khỏi IRCA và thành lập hiệp hội riêng của mình với mục đích xây dựng các quy chuẩn nghiệm ngặt hơn cho giống mèo này. Nhóm này về sau thành lập nên giống mèo Ragamuffin. Ở đây, do Baker nắm giữ bản quyền của cái tên Ragdoll các nhóm tổ chức và các hiệp hội chi nhánh không dùng tên này mãi cho đến khi quyền sở hữu thương hiệu mèo Ragdoll không được gia hạn thêm vào năm 2005

Đặc điểm

1.Tính tình

Một chú mèo Ragdoll với bộ lông trắng điểm các phần có màu đỏ hoặc chocola

Đặc tính ngoan ngoãn và dễ bảo của giống Ragdoll được cho là thừa hưởng từ các giống mèo Ba Tư và mèo Xiêm. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng chúng là kết quả của việc đột biến gen. Tính hiền lành và thân thiện quá mức của một số cá thể mèo đã dẫn đến tin đồn rằng giống mèo Ragdoll rất giỏi chịu đựng. Một số nhà nhân giống mèo ở Anh đã tìm cách loại bỏ hoặc hạn chế bớt sự ẻo lả của chúng vì họ cho rằng sự dễ bảo quá mức không phải là đặc tính tốt nhất ở mèo. Trên thực tế có nhiều trường hợp mèo Ragdoll thản nhiên tiếp cận những con chú chó dữ và xe cộ chạy băng băng ngoài đường mà không đề phòng xung quanh và thế là để lại hậu quả. Tiêu chuẩn giống miêu tả Ragdoll là nòi mèo dễ thương, thông minh, tính tình nhu mì, dịu dàng và dễ nuôi.

 

Đặc điểm phân biệt mèo Ragdoll

Giống mèo Ragdoll là một trong những loài mèo nhà to lớn nhất với thân hình tráng kiện, tầm vóc lớn và các chân cân xứng. Một con mèo cái trưởng thành cân nặng chừng từ 3 kg đến 6kg. Con đực lớn hơn khá nhiều, cân nặng từ 5kg đến 9kg hoặc có thể hơn thế nữa. Bộ gen quy định màu lông của mèo Ragdoll và cũng quy định màu mắt xanh của chúng, ở đây màu mắt xanh đậm của mắt thường được ưa thích hơn trong các cuộc thi, chương trình dành cho mèo cảnh. 

                                                                     Bộ lông dày và mềm mại phải được chăm sóc mỗi ngày

Bộ lông của Ragdoll trông rất lộng lẫy, nó được chia thành 2 lớp lông bao hàm chủ yếu là lớp lông ngoài dài, trong khi lớp lông lót phía trong không được dày lắm - Vì vậy  khiến cho bộ lông của chúng "Giảm rụng " theo nhận xét của Hội liên hiệp những chơi mèo cảnh cho biết. Những con mèo Ragdoll dạng "găng tay" thường dễ bị nhầm lẫn với giống mèo Birman. Cách dễ nhất để phân biệt chúng là kích thước của chúng ở mèo Ragdoll lớn hơn nhiều và màu lông ở cằm Ragdoll có cằm trắng trong khi Birman có cằm màu khác, hoặc có thể phân biệt chúng bởi hình dáng đầu và bằng các phương pháp đo đạc khác.

Giá mèo Ragdoll tại Việt Nam?

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp mọi người hiều thêm về nguồn gốc, đặc điểm, tínhc ách của giống mèo Ragdoll để sẵn sàng đón một chú mèo Ragdoll về. Mọi thắc mắc cần tư vấn xin liên hệ về Cathouse chúng tôi luôn có đội ngũ hỗ trợ và tư vấn mọi vấn đề về thú cưng nhé!

Đang xem: Mèo Ragdoll Thuần Chủng - Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Cách Nuôi Mèo Ragdoll

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng